9 SUCCULENTS

รู้ไว้ไม่มีตกเทรนด์เลยจริงๆ นะคะ สำหรับ SUCCULENT หรือ “พันธุ์ไม้อวบน้ำ” เพราะด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามและแปลกตาจึงโดนใจสายฮิปฯ ไปเลยเต็มๆ นำมาแต่งบ้าน คอนโด หรือแม้กระทั่งโต๊ะทำงานที่ออฟฟิตก็สร้างความสดชื่นให้กับคุณได้ทั้งวัน ที่สำคัญคือดูแลง่ายมาก จะมีสายพันธุ์อะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

ECHEVERIA AGAVOIDES ‘ROMEO RUBIN’ ต้นสูงได้ถึง 6 นิ้ว กว้างประมาณ 12 นิ้ว ใบสีม่วงแดงเข้ม ส่วนดอกมีสีแดงปลายเหลืองขนาดเล็กกว่าสายพันธุ์ ECHEVERIA AGAVOIDES อื่นนิดหน่อย ในการดูแลต้องคอยเก็บใบที่ตายแล้วออกจากต้น เพราะเป็นแหล่งซ่อนตัวของศัตรูพืช และระวังอย่าให้น้ำขังเพราะอาจทำให้เกิดโรคเชื้อราและต้นเน่าได้

ECHEVERIA AGAVOIDES ‘PROLIFERA’ ต้นสูงไม่เกิน 6 นิ้ว กว้างประมาณ 12 นิ้ว ใบสีเขียวแอปเปิ้ลขอบใบเป็นสีแดงอมชมพูดูแข็งแรง ดอกสีแดงปลายเหลือง ในการดูแลต้องคอยเก็บใบที่ตายแล้วออกจากต้น เพราะเป็นแหล่งซ่อนตัวของศัตรูพืช

ECHEVERIA LAUI ต้นสวยงามแบบสมมาตร สูงได้ถึง 6 นิ้ว แต่ใช้เวลานานเพราะเจริญเติบโตช้ามาก ใบออกสีเทาขาวอมฟ้า ผิวใบเคลือบด้วยผงสีขาวคล้ายแป้ง มีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 5 นิ้ว ดอกสีพีชกุหลาบ ในการดูแลต้องคอยเก็บใบที่ตายแล้วออกจากต้น เพราะเป็นแหล่งซ่อนตัวของศัตรูพืช

ECHEVERIA RUNYONII ‘LUCITA’ ต้นคล้ายกับดอกกุหลาบที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว มีเส้นผ่านศูนย์กลางและสูงได้ถึง 4 นิ้ว ใบสีขาวอมชมพู กว้าง 1.6 นิ้ว และยาวได้ถึง 3.2 นิ้ว ดอกมีลักษณะสูงขึ้นไปเหนือใบ (สูงได้ถึง 8 นิ้ว) สีส้มและเหลืองสดใส การรดน้ำต้องระวังอย่าให้น้ำขังเพราะอาจทำให้เกิดโรคเชื้อราและต้นเน่าได้

PACHYPHYTUM BRACTEOSUM ลำต้นเป็นพุ่ม สูงได้ถึง 12 นิ้ว ใบสีเงินเทาเจือชมพู กว้าง 2-5.6 นิ้ว และยาวได้ถึง 4 นิ้ว ช่อดอกสีแดงสวยงามโดดเด่นตัดกับสีของใบ เติบโตได้ดีทั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงและที่มีแดดรำไร

SEDUM PACHYPHYLLUM ต้นเป็นพุ่มสูงได้ถึง 12 นิ้ว ใบมีลักษณะคล้ายนิ้วมือสั้นๆ สีเงินอมเขียวอ่อน ส่วนดอกเป็นสีเหลือง เติบโตได้ดีโดยไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก นิยมปลูกเป็นพืชคลุมดินในสวนหิน

PACHYVERIA ‘BEA’ เป็นไม้อวบน้ำที่ผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง ECHEVERIA และ PACHYPHYTUM ลักษณะคล้ายดอกกุหลาบ สูงได้ถึง 6 นิ้ว ใบแหลมและยาวมีสีเทาอมฟ้าอ่อน สามารถทนต่อความร้อนและแดดจัดได้ แต่เมื่อใดที่มีอาการขาดน้ำ ใบจะร่วงโรยอย่างเห็นได้ชัดเจน

GRAPTOSEDUM ‘CALIFORNIA SUNSET’ ไม้อวบน้ำขนาดเล็กกะทัดรัด โดดเด่นด้วยรูปทรงคล้ายดอกกุหลาบสีส้มอมชมพู ขยายพันธุ์ง่ายและชอบแดด แต่ควรปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดี และระวังอย่ารดน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้รากเน่าได้

PACHYPHYTUM OVIFERUM ต้นสูงได้ถึง 4 นิ้ว กว้างประมาณ 12 นิ้ว ใบมีลักษณะโค้งมน มีตั้งแต่สีฟ้าเขียวอ่อนจนถึงสีม่วงอมน้ำเงิน บางต้นมีสีครีมจนกระทั่งเหลืองแซมอยู่ สามารถทนต่อความร้อนและแดดจัด ทำให้เติบโตได้ดีทั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงและที่มีแดดรำไร

You might also enjoy

แนะนำ 10 ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก เพิ่มความสวยงามและเสริมบารมี

ต้นไม้มงคลที่ถูกนำมาปลูกไว้ในกระถางเล็กวางประดับตามสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะโต๊ะทำงานนั้น ไม่เพียงแต่ให้ความสุขใจกับเจ้าของเท่านั้น หากแต่ยังให้ความสดชื่นและผ่อนคลายจากความตึงเครียดในภาระหน้าที่การงาน นอกจากชื่อและความหมายดี ๆ ของ 10 ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก เหล่านี้จะช่วยเสริมบารมีให้กับเจ้าของได้ตามความเชื่อแล้ว ต้นไม้ในกระถางเล็กเหล่านี้ ยังให้อากาศที่บริสุทธิ์และดูดซับสารพิษในอากาศได้อีกด้วย หรืออีกนัยหนึ่ง การมีต้นไม้มงคลตั้งประดับไว้รอบตัวเท่ากับเป็นการนำธรรมชาติอันบริสุทธิ์มาอยู่ใกล้ ๆ ตัวซึ่งจะทำให้เกิดความปลอดโปร่งโล่งสบายขึ้น และสิ่งนี้เองจะมีส่วนช่วยเสริมพลังความคิดเชิงบวกได้อีกทางหนึ่ง

ต้นไม้ริมรั้วน่าปลูก
แนะนำ 10 ต้นไม้ริมรั้วน่าปลูก ให้คุณประโยชน์อย่างหลากหลาย

การปลูกต้นไม้ริมรั้วกำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงในยุคปัจจุบัน เพราะสอดคล้องกับกระแสลดโลกร้อน ทั้งยังเพิ่มความสวยงาม, เป็นธรรมชาติ, สร้างบรรยากาศที่สงบ, ร่มรื่นและผ่อนคลายให้กับบริเวณบ้านได้อย่างลงตัว ต้นไม้ที่นิยมปลูกไว้ริมรั้วนั้น ส่วนใหญ่เป็นต้นไม้ที่หาง่าย ดูแลไม่ยาก และบางชนิดยังให้ประโยชน์ในด้านของการเป็นสมุนไพร เป็นอาหาร และยังสามารถป้องกันฝุ่นละอองจากภายนอกได้อย่างดีอีกด้วย แต่การเลือกปลูกต้นไม้ริมรั้วนั้นก็จำเป็นต้องอาศัยการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ต้นไม้เหล่านี้สามารถเติบโตอย่างแข็งแรงและสร้างความสวยงามให้กับอาณาบริเวณได้อย่างน่าประทับใจ

รู้จัก 10 ต้นไม้ดอกสีเหลืองน่าปลูก ในสวนเพื่อความสวยงามและเป็นมงคล

การปลูกต้นไม้ดอกสีเหลือง นอกจากจะเป็นสิริมงคลแล้ว ยังให้ความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาและเป็นสื่อแทนความหวังที่สดใส หลายบ้านจึงนิยมปลูกต้นไม้ที่ให้ดอกสีเหลืองไว้เป็นไม้ประดับ เพื่อให้เกิดความสดชื่นสวยงามและเสริมบารมี ประเทศไทยมีต้นไม้หลายชนิดที่ให้ดอกสีเหลืองและสามารถหามาปลูกได้ไม่ยาก บางชนิดต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่ที่ใกล้ชิดเป็นพิเศษ ขณะที่บางชนิดไม่ต้องประคบประหงมมากนักก็สามารถให้ดอกสีเหลืองสวยงามได้ในเวลาอันรวดเร็ว ขอเพียงแค่คนปลูกรู้จักข้อมูลพื้นฐานของต้นไม้แต่ละชนิดให้ดี ก็จะทำให้ได้ต้นไม้สวย ๆ น่ามองประดับสวนในบริเวณบ้าน สร้างความสุขทุกครั้งที่ได้มอง

ต้นไม้กันงู
แนะนำ 10 ต้นไม้กันงูน่าปลูก ไว้รอบบ้าน ช่วยไล่งูให้หลีกไกลอย่างได้ผล

การปลูกต้นไม้ไล่งู ถือเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันงูเข้ามาในบริเวณบ้านที่ได้ผล เพราะต้นไม้หลายชนิดมีคุณสมบัติเฉพาะในด้านกลิ่น, ผิวสัมผัสและสารบางชนิดที่มีอยู่ในต้นไม้กลุ่มนี้ ซึ่งเป็นอันตรายต่องูและทำให้งูไม่กล้าเข้าใกล้ ประเทศไทยมีต้นไม้ที่สามารถไล่งูได้อยู่หลายชนิด สามารถหามาปลูกได้ไม่ยากและยังขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว สามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณบ้านได้อีกด้วย แต่การจะป้องกันงูเข้าบ้านอย่างได้ผลนั้น จะต้องดูแลสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้สะอาดไปพร้อมกันด้วย จึงจะสามารถป้องกันงูเข้าบ้านอย่างได้ผลดีที่สุด