WELCOME TO MISTER TREE

ชวนสร้างความร่มรื่นและคลายร้อนรอบบ้านด้วย 10 ต้นไม้โตเร็วน่าปลูก

ต้นไม้โตเร็ว คือทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการปลูกต้นไม้เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการให้ร่มเงาและความร่มรื่น แต่ไม่อยากเสียเวลาปลูกนานหลายปี ทั้งนี้ มีต้นไม้หลายชนิดที่สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี จึงเป็นทางเลือกสำหรับการปลูกในพื้นที่ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่กลุ่มต้นไม้ที่โตเร็ว มักไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษ จึงถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์คนรักต้นไม้และธรรมชาติได้อย่างลงตัว แต่ผู้ปลูกก็ต้องศึกษาข้อมูลของต้นไม้แต่ละชนิดให้ดี โดยเฉพาะการเลือกพื้นที่ปลูกเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่ออาคารและสถานที่ใกล้เคียง เพราะต้นไม้โตเร็วส่วนใหญ่จะสามารถสร้างความเสียหายให้กับบ้านและตัวอาคารได้ง่าย

Read More »

แนะจัดสวนสวยด้วย 10 ต้นไม้ยืนต้นน่าปลูกที่ให้ประโยชน์หลากหลาย

ต้นไม้ยืนต้น ไม่ได้เป็นเพียงต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาหรือความร่มเย็นเท่านั้น หากแต่ไม้ยืนต้นหลายชนิดยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าจะเสริมบารมีและโชคลาภให้กับเจ้าของได้ ทั้งยังมีไม้ยืนต้นอีกหลายชนิดที่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างงดงาม ปัจจุบันการปลูกไม้ยืนต้นจึงได้รับความนิยมมากขึ้น แต่กระนั้นผู้ที่ต้องการปลูกไม้ยืนต้นก็ต้องศึกษาข้อมูลของต้นไม้แต่ละชนิดให้ดี เพราะหลายชนิดไม่สามารถปลูกได้ในบริเวณพื้นที่แคบหรือติดกับตัวบ้าน และบางชนิดต้องขออนุญาตหน่วยงานรัฐก่อนตัดไปใช้ประโยชน์ การเลือกปลูกไม้ยืนต้นในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจึงเป็นประโยชน์หลายด้าน ทั้งยังสอดรับกับเทรนด์ลดโลกร้อนอีกด้วย

Read More »

รู้จัก 10 ต้นไม้ดอกสีเหลืองน่าปลูก ในสวนเพื่อความสวยงามและเป็นมงคล

การปลูกต้นไม้ดอกสีเหลือง นอกจากจะเป็นสิริมงคลแล้ว ยังให้ความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาและเป็นสื่อแทนความหวังที่สดใส หลายบ้านจึงนิยมปลูกต้นไม้ที่ให้ดอกสีเหลืองไว้เป็นไม้ประดับ เพื่อให้เกิดความสดชื่นสวยงามและเสริมบารมี ประเทศไทยมีต้นไม้หลายชนิดที่ให้ดอกสีเหลืองและสามารถหามาปลูกได้ไม่ยาก บางชนิดต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่ที่ใกล้ชิดเป็นพิเศษ ขณะที่บางชนิดไม่ต้องประคบประหงมมากนักก็สามารถให้ดอกสีเหลืองสวยงามได้ในเวลาอันรวดเร็ว ขอเพียงแค่คนปลูกรู้จักข้อมูลพื้นฐานของต้นไม้แต่ละชนิดให้ดี ก็จะทำให้ได้ต้นไม้สวย ๆ น่ามองประดับสวนในบริเวณบ้าน สร้างความสุขทุกครั้งที่ได้มอง

Read More »
ปลูกต้นไม้ในบ้าน

ไขข้อข้องใจ การปลูกต้นไม้ในบ้านดูแลยากไหม? ดียังไง? บอกเลยว่านักปลูกต้นไม้มือใหม่ต้องรู้

  เมื่ออยู่ในบ้านก็ต้องการใกล้ชิดธรรมชาติ จึงมักมีคำถามว่า การปลูกต้นไม้ในบ้านดูแลยากไหม? ดียังไง? ซึ่งสาเหตุที่หลายครอบครัวเลือกปลูกต้นไม้ไว้รอบ ๆ บ้าน แน่นอนว่าเหตุผลสำคัญคือการให้ร่มเงาและช่วยให้บรรยากาศรอบบ้านเย็นสบาย แต่สำหรับบางคนที่อาจไม่มีพื้นที่บ้านมากนักหรือพักอาศัยในคอนโดมิเนียม

Read More »
เทคนิคสำหรับมือใหม่! การปลูกต้นไม้

เทคนิคสำหรับมือใหม่! การปลูกต้นไม้เริ่มยังไง และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ต้องยอมรับว่าสีเขียว ๆ ของต้นไม้และใบไม้ นับเป็นตัวช่วยเยียวยาจิตใจให้อารมณ์ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้หลายคนนิยมหันมาปลูกต้นไม้ในบ้าน เพราะฉะนั้นเราขอเอาใจคนปลูกต้นไม้มือใหม่ด้วยการบอกต่อ 8 ประโยชน์ดี ๆ ของต้นไม้ที่มีประโยชน์ทั้งต่อร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่ต้องการสีเขียว ๆ ของต้นไม้ในการผ่อนคลายความเครียด นอกจากนี้ ยังมาพร้อมเทคนิคดี ๆ เพื่อเอาใจมือใหม่หัดปลูกโดยเฉพาะ โดยมาดูกันว่าเทคนิคการปลูกต้นไม้สำหรับมือใหม่ว่า การปลูกต้นไม้เริ่มยังไง โดยหยิบมาแนะนำตั้งแต่การเลือกต้นไม้ การย้ายต้นไม้ รวมถึงการดูแลรักษาต้นไม้ เพื่อให้ต้นไม้เจริญงอกงาม และพัฒนาตนเองให้เป็นนักปลูกต้นไม้มืออาชีพในอนาคต

Read More »